Thông số thiết kế kho lạnh

Ngày update: 11/08/2021 Số lượt xem 60
local-seo

Theo lý thuyết, nhiệt độ bảo quản sản phẩm đông lạnh càng thấp thì chất lượng sản phẩm càng tốt và thời gian bảo quản lâu hơn, tuy nhiên theo từng mặt hàng cụ thể mà chúng có nhiệt độ bảo quản khác nhau.

Nhiệt độ bảo quản càng thấp thì chi phí làm lạnh càng cao, chi phí vận hành tăng, lợi ích kinh tế càng thấp. Nhiệt độ bảo quản còn phụ thuộc vào thời gian bảo quản, muốn bảo quản lâu thì phải bảo quản ở nhiệt độ thấp, nhiệt độ bảo quản hiện nay ở các nước Châu Âu là -300C. Nếu bảo quản trong thời gian ngắn, một số sản phẩm sẽ được bảo quản ở nhiệt độ cao hơn -300C.

Theo số liệu của Viện đông lạnh quốc tế, nhiệt độ bảo quản của cá nạc là -200C và nhiệt độ bảo quản của cá béo là -300C. Tuy nhiên, nếu cá nạc bảo quản trên 1 năm thì nhiệt độ bảo quản phải đạt -300C. Ở Việt Nam hiện nay, nhiệt độ bảo quản sản phẩm thủy sản đông lạnh nói chung là -18 ÷ -250C, thời gian bảo quản sản phẩm mực, bạch tuộc đông lạnh thường dưới một tháng, kho lạnh -200C ± 20C.

1. Độ ẩm của không khí trong kho

Vấn đề ảnh hưởng đến bề ngoài và cảm quan của sản phẩm đông lạnh sau khi bảo quản là do phần lớn độ ẩm của không khí trong kho. Khi độ ẩm nhiều nó sẽ liên quan ảnh hướng đến hiện tượng thăng hoa nước đá trong hàng hóa. Chính vì vậy nên các sản phẩm khác nhau ta phải lựa chọn các mức độ ẩm khác nhau

Đối với sản phẩm đông lạnh đóng gói không tạo ẩm độ ẩm không khí lạnh phải đạt 95%, đối với sản phẩm đóng gói tạo ẩm độ ẩm không khí lạnh 85 ÷ 90%, kho đang xây dựng. Cơ cấu chủ yếu bảo quản mực ống và sản phẩm mực ống đã đóng gói nên độ ẩm không khí lạnh của kho được chọn là j = 85%.

2. Thông số

 Các thông số này đã được tính trong nhiều năm, khi tính toán các kết cấu có độ an toàn cao, chúng tôi thường lấy giá trị lớn nhất tương ứng với điều kiện khí hậu xấu nhất. Từ đó, kho hàng có thể hoạt động an toàn trong mọi thời tiết. Cách tính tải nhiệt của kho lạnh là cách tính dòng nhiệt. Điều khác biệt là môi trường kho lạnh và nguồn nhiệt trong kho lạnh là khác nhau.

Điều này có nghĩa là máy điều hòa không khí có đủ năng lượng để giải phóng ra môi trường để tạo ra nhiệt lượng cần thiết để tác động.2.1. Phương pháp tải nhiệt

 Nhiệt độ giữa tủ lạnh và không khí bên ngoài ổn định. Mục đích của việc tính toán nhiệt lượng của kho lạnh là để xác định khả năng làm lạnh của máy nén mà chúng ta cần lắp đặt. Tổn thất Q trong buồng làm mát được xác định bởi dòng nhiệt của các bộ phận và được tính theo biểu thức sau:

Trong đó:

Q1 là dòng nhiệt qua kết cấu phủ W của buồng làm mát.

Q2-dòng nhiệt sinh ra trong quá trình chế biến lạnh sản phẩm, W.

 Q3-dòng nhiệt từ bên ngoài qua hệ thống thông gió của buồng làm mát, W.

Q4-dòng nhiệt trong quá trình hoạt động của kho lạnh, W.

Q5 -điện năng, vì là kho lạnh bảo quản Đối với thủy sản đông lạnh nên Q3 = Q5 = 0.

 Dòng tổn thất nhiệt Q chỉ có dòng nhiệt sau: Q = Q1 + Q2 + Q4, W.

 Đặc điểm của các dòng nhiệt này là không ngừng thay đổi theo thời gian.

 -Q1 phụ thuộc vào nhiệt độ ngoài trời mà thay đổi theo thời gian trong ngày và theo mùa.

 -Q2 tùy theo mùa.

-Q4 Phần tư phụ thuộc vào quá trình chế biến và bảo quản.

2.2. Lựa chọn máy móc thiết bị

Việc lựa chọn máy móc thiết bị kho lạnh phụ thuộc vào công suất lạnh, môi chất lạnh sử dụng, mạch lạnh:

-Chọn máy nén pittông hai cấp: do nhiệt độ không khí trong kho thấp nên nhiệt độ sôi thấp. Tuy nhiên, khi sử dụng môi chất lạnh NH3, tỷ số nén không cho phép sử dụng máy nén một cấp. Vì lý do này, tôi đã chọn máy nén hai cấp.

-Chọn bình ngưng-Vỏ nằm ngang và bình ngưng dạng ống.

-Chọn 3 dàn bay hơi có công suất như nhau, mỗi dàn 3 quạt: vì kho dài 32 m rộng 12 m -Chọn 3 van tiết lưu dạng màng có cân bằng ngoài để bảo quản.

-Lựa chọn thiết bị bổ sung: bồn trung gian, bình tích áp, bình tách dầu, tách lỏng, tách khí không ngưng, tháp giải nhiệt, bơm giải nhiệt, tính toán chọn đường ống hút và áp lực, v.v.

 Vị trí bảo quản: cách bố trí máy móc thiết bị Hệ thống máy móc Hai trong số các máy nén hai cấp được mắc nối tiếp, có chương trình tắt máy được thiết kế sẵn và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình vận hành. Phòng máy được xây dựng bên cạnh kho lạnh.

Dàn lạnh được lắp đặt trong kho và được treo trên trần nhà. Để bảo quản trong tủ lạnh. Các tấm tiêu chuẩn được lắp đặt trên tường, trần và sàn. Khu vực này được đắp chăn để hạn chế thất thoát nhiệt. Cửa nhỏ thì cửa lớn.Trên thành silo có van an toàn để cân bằng áp suất bên trong và bên ngoài silo. Có một nhiệt kế trên tường có thể đo nhiệt độ không khí trong kho.

Gọi ngay