Thiết kế kho lạnh bảo quản hạt giống

Ngày update: 13/09/2021 Số lượt xem 45
local-seo

Kho lạnh bảo quản hạt giống là loại kho lạnh được thiết kế với các thông số kỹ thuật chuyên biệt phục vụ dành riêng cho công tác bảo quản hạt. Ở Việt Nam thì kho lạnh được lắp đặt phải dựa trên các đặc tính sinh sản và bảo quản của các loại hạt theo đúng môi trường và điều kiện tự nhiên của nước ta. Điều này đỏi hỏi đơn vị thi công kho lạnh phải có sự am hiểu và kinh nghiệm trong triển khai làm kho lạnh bảo quản nhất định

Hạt giống là nguyên liệu quan trọng trong việc duy trì canh tác, trồng trọt và hiệu quả làm kinh tế của nhà nông. Hạt giống cũng là yếu tố quan trọng giúp tiếp tục nối liền mạch sản xuất, nuôi trồng cây cối lương thực. Với các ưu điểm gần như hoàn hảo trong việc bảo quản hạt giống, kho lạnh đã được nhiều nhà mày, trang trại và nông trường đưa vào hoạt động. Mục đích không gì khác là bảo quản tốt các loại hạt giống để phục vụ mục tiêu sản xuất nhân giống cây trồng.

Mục đích của việc sử dụng kho lạnh để bảo quản hạt giống chính là việc kiểm soát được tốc độ và thời điểm nảy mầm của hạt giống. Dựa vào việc kho lạnh có những tính năng riêng biệt mà người ta có thể kéo dài hơn thời điểm hạt giống nảy mầm (là chuyển sang giai đoạn sinh trưởng khác) so với thời gian để trong tự nhiên. Ở trong điều kiện môi trường tự nhiên bình thường thì hạt giống sẽ nảy mầm theo đúng quy luật sinh sản của nó. Và khi bạn cần kiểm soát được thời gian này để chủ động được mục tiêu sản xuất kinh doanh thì kho lạnh chính là lựa chọn tốt nhất.

1. Tại sao kho lanh lại được lựa chọn như là 1 cách hiệu quả để bảo quản hạt giống?

Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy xem xét điều kiện môi trường bảo quản tốt nhất cho các hạt giống là gì. Đó là sẽ môi trường khô ráo, không ẩm ướt, không bị mối mọt sâu bọ phá hoại. Điều kiện cơ bản này trong môi trường tự nhiên cũng không dễ để đáp ưng, nhất là các điều kiện đòi hỏi sự đảm bảo tương đối chính xác như độ ẩm, nhiệt độ. Đó cũng chính là nguyên nhân mà nếu bảo quản trong tự nhiên thông thường người ta phải tuân theo quy luật sinh sản của các loài cây mà gieo trồng hạt giống. Không thể chủ động thời điểm nảy mầm của hạt khiến cho các chiến lược sản xuất kinh doanh cũng bị gò bó, phụ thuộc.

Ảnh: hạt giống rau cải bắp

Ngược lại, nếu như có thể điều chỉnh được các thông số như trên thì việc kéo dài thời gian hạt giống nảy mầm hoàn toàn có thể thực hiện được. Nguyên lý của việc này cũng giống như bạn bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh thì sẽ tươi ngon và lâu hơn so với để ở môi trường bên ngoài vậy.

2. Phân loại 1 số hạt giống có thể sử dụng kho lạnh để bảo quản:

Các loại hạt ngũ cốc như lúa, ngô, khoai, đậu tương, đậu xanh, đậu đỏ đều được. Các loại hạt cây giống như họ nhà cải, cà chua, rau súp lơ xanh hoặc trắng... Các loại hạt cây cảnh đặc biệt là các giống cây có nguồn gốc lai tạo hay đột biếtn dựa trên công nghệ sinh học như hoa hồng, hoa hướng dương …đều có thể sử dụng kho lạnh bảo quản.

Ảnh: kho lạnh bảo quản hạt giống

3. Thông số kỹ thuật của kho lạnh bảo quản hạt giống:

Trong điều kiện môi trường bình thường thì hạt giống sẽ không bị ảnh hưởng  về sức khỏe của hạt trong mức nhiệt độ từ 27-29 độ C và độ ẩm là khoảng từ 35-41 độ C. Để hạt giống gần như “đóng băng” và chỉ nảy mầm khi ngưng bảo quản theo 1 thời gian định trước thì kho lạnh cần phải đảm bảo được các thông số kỹ thuật chủ yếu sau:

3.1. Nhiệt độ bảo quản:

- Duy trì ở mức 0 độ C đối với các loại hạt giống cần thời hạn bảo quản từ 1-2 năm

- Duy trì ở mức -7 độ C đến -10 độ C  đối với các loại hạt giống cần thời hạn bảo quản từ 2-4 năm

3.2 Độ ẩm trong kho lạnh bảo quản:

Độ ẩm tốt nhất là ở mức 34% tới 42%

Số liệu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để lắp đặt kho lạnh bảo quản hạt giống thực tế sẽ cần xem xét tới đặc tính của từng loại hạt giống. Bởi vì mỗi loại hạt giống sẽ cần có điều kiện bảo quản khác nhau. Hãy liên lạc với TÍN HƯNG để lắp đặt kho lạnh bảo quản hạt giống tốt nhất!

Gọi ngay