Những điều cần biết về kho lạnh

Ngày update: 17/08/2021 Số lượt xem 63
local-seo

Kho lạnh là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google về lĩnh vực bảo quản. Trong bài sẽ viết bài về cấu tạo và vận hành kho lạnh. Thực phẩm tươi sống, nông sản, thủy sản hoặc rau quả là những sản phẩm bị ảnh hưởng bởi môi trường phàn nàn về nhiệt độ bên ngoài.

Vì vậy, việc sử dụng kho lạnh, tủ đông là giải pháp hạn chế tình trạng hư hỏng hàng hóa. Rất ít công ty sử dụng phòng lạnh để bảo quản sản phẩm, hàng hóa của chính mình. Điều này cho thấy phòng lạnh có vai trò quan trọng trong sản xuất kinh doanh.

I. Kho lạnh là gì?

Kho lạnh là một căn phòng hoặc nhà kho, thùng được thiết kế thời trang, lắp đặt hệ thống làm lạnh block, thực hiện chức năng làm lạnh hoặc cấp đông giúp bảo quản và bảo vệ sản phẩm, bảo quản sản phẩm được lâu và giữ được chất lượng tốt nhất. Khu sơ chế nhà xưởng, kho, xưởng tương tự như nhà dân

1. Đặc điểm của kho lạnh

Phụ thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng hoặc loại sản phẩm. Các sản phẩm.Sử dụng kho lạnh trong bảo quản Việc sử dụng kho lạnh được biết đến vì nó mang lại nhiều lợi ích và giá trị lớn cho các công ty.

Hiện nay kho lạnh được sử dụng nhiều hơn trong ngành thực phẩm, bảo quản hàng hóa

- Bảo quản hải sản

- Bảo quản nông sản

- Bảo quản rau, trái cây

- Bảo quản, bảo vệ vắc xin, dược phẩm

- Bảo quản sữa

- Bảo quản và lên men bia

- Bảo quản hạt giống

- Bảo quản được nhiều sản phẩm khác nữa,….

2. Lợi ích của việc lắm đặt kho lạnh

2.1. Tiết kiệm tiền, tiết kiệm điện

So với việc sử dụng tủ lạnh để bảo quản thì bảo quản bằng kho lạnh làm giảm chi phí lưu kho, giảm nhiều  chi phí và năng lượng. Ngoài ra còn chứa đựng được khối lượng sản phẩm lớn

2.2. Dễ dàng bảo quản, tháo lắp và vệ sinh

Không gian phòng lạnh rộng để người sử dụng dễ dàng đặt sản phẩm và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tinh khiết, an toàn

Bảo quản sản phẩm được lâu

Nhiệt độ có thể điều chỉnh phù hợp với mọi loại sản phẩm Phòng lạnh tiêu chuẩn là kho phải được thiết kế đảm bảo an toàn và hiệu quả tối ưu.II. Cấu tạo của kho lạnh

Cấu tạo cụ thể của phòng lạnh là lớp cách nhiệt, bí ẩm để giữ cho nhiệt độ trong kho thấp hơn nhiệt độ bên ngoài. Ngăn mát tủ lạnh được phân loại theo nhiều cách khác nhau nhưng cấu tạo thường gồm hai phần chính. Đó là cách nhiệt và làm mát.

1. Phần cách nhiệt

Cấu tạo của vỏ kho nói chung bao gồm các tấm cách nhiệt được đặt cách nhau giữa bên trong và bên ngoài. Bảng được sơn mài bóng cao cấp, hai mặt ngoài bằng inox hoặc thép không gỉ. Tôn sơn tĩnh điện. Vật liệu lõi bao gồm xốp cứng có trọng lượng thấp, đặc tính cách nhiệt tốt, độ bền cao.

Có 2 loại panel được sử dụng phổ biến trong kho lạnh là panel EPS và panel PU.

Các tấm cách nhiệt lớn được lựa chọn sao cho tương ứng với cách bố trí nhà kho, nhưng vẫn đảm bảo giá trị và khả năng cách nhiệt.

2. Cửa kho lạnh

Cửa kho lạnh được làm với nhiều kích thước và kích thước khác nhau như cửa mở quay, cửa sập… nhưng đều đảm bảo độ kín nước cho kho khi đưa vào sử dụng. Cửa thường làm bằng inox 304 bên trong có lớp cách nhiệt, bản lề và khóa tay nắm làm bằng vật liệu atimon hoặc inox đảm bảo độ cứng và sáng bóng của cửa.

Cấu tạo mối nối theo chu vi ngăn không cho hơi lạnh thoát ra ngoài. Khung cửa được thiết kế nhiều lớp. chắc chắn và có khả năng chống mất nước, có nghĩa là cửa luôn khô ráo, sạch sẽ và nhẹ nhàng. thay thế. Cần có khóa bên ngoài để đảm bảo an ninh, hệ thống khóa an ninh bên trong kho lạnh hoàn toàn có thể mở được cửa.

3. Dàn hệ thống làm lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ ở mức độ cần thiết cho việc bảo quản và bảo vệ của nó, do đó tuỳ theo từng loại sản phẩm mà bảo vệ và bảo vệ nhiệt độ khác nhau, cấu tạo của hệ thống lạnh cũng khác nhau nên chỉ nêu một số bộ phận quan trọng. quan trọng nhất trong bất kỳ hệ thống nào.

4. Cụm máy nén

Máy nén là một bộ phận quan trọng trong kết cấu kho lạnh. Ở chức năng nén môi chất lạnh lên mức cao, đủ để môi chất lạnh hạ nhiệt và ngưng tụ. Có nhiều. Các loại máy nén như piston, trục vít, trục xoắn,… với cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau. Thông thường máy nén có thể được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài.

Việc thiết kế và lắp đặt dựa trên thể tích chứa và nhiệt độ bảo quản, bảo vệ để lựa chọn công suất của máy sử dụng. Nhiều thương hiệu máy nén khác nhau đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng người dùng. Các thương hiệu nổi tiếng như: Bitzer, Tecumseh, Copeland, Danfoss, Panasonic, LG, Mitsubishi,… lựa chọn sản phẩm tùy theo đặc tính của từng loại máy và mong muốn đạt hiệu quả tốt nhất.

Một số phòng lạnh có thể sử dụng các nhóm máy. Nén bình ngưng thay vì sử dụng các dây chuyền thiết bị riêng biệt để có hiệu quả tốt hơn. Máy nén lạnh được sử dụng trong các phòng lạnh công nghiệp hoặc lắp đặt trên nền bê tông cốt thép chắc chắn, đảm bảo cho máy hoạt động ổn định, tránh ẩm ướt khi vệ sinh máy, không gây ra tiếng ồn hay rung lắc ngoài môi trường.

5. Dàn nóng lạnh

Trong cấu trúc của kho lạnh thì cũng giống như máy nén, dàn lạnh thường được nhập khẩu và có nhiều thương hiệu để bạn lựa chọn. Các đơn vị thường được chia nhỏ thành các mã sản phẩm tương ứng với nhiệt độ bảo quản. Dàn lạnh

Bên trong dàn lạnh có một số bộ phận quan trọng cần quan tâm khi lựa chọn và sử dụng: cánh quạt, quạt ly tâm, dàn nóng xả đá ... Trên thị trường có nhiều loại dàn lạnh của các hãng khác nhau như Danfoss, ECO, Copeland , Mitsubishi, ..

6. Tủ điều khiển

Chức năng chính của tủ điều khiển là điều khiển và chuyển đổi hoạt động. Sử dụng các thước đo đặt trước, máy phát điện điều phối chuyển động của các dây chuyền thiết bị để giữ nhiệt độ không đổi ở mức mong muốn. Ngoài ra, tủ cần có bộ phận phát tín hiệu khi dây chuyền thiết bị gặp sự cố vận hành.Cần quan tâm đến khả năng duy trì các thông số để người dùng đánh giá hoạt động và đưa ra quyết định bảo dưỡng

7. Các vật tư khác

Các loại thiết bị làm lạnh và vật liệu khác dùng trong tủ lạnh, như: tủ điện, đèn làm mát, rèm làm mát ...

 

Gọi ngay