Khi nào điều hòa hết gas và phải thay

Ngày update: 14/08/2021 Số lượt xem 63
local-seo

Là thành phần quan trọng quyết định khả năng làm lạnh của hệ thống điều hòa, hệ thống điều hòa cần được kiểm tra thường xuyên. Vậy bao lâu thì hết gas? Khi nào bạn phải sạc lại và bao nhiêu gas là đủ? Chúng ta hãy xem xét trong bài viết dưới đây

Một trong những nguyên nhân khiến máy lạnh không lạnh là do máy lạnh bị hết gas. Ngoài ra, việc không nạp gas thường xuyên và đầy đủ là nguyên nhân gây ra tình trạng lãng phí điện đáng kể, do đó việc tìm hiểu điều hòa mất bao lâu thì hết gas, khi nào và nạp bao nhiêu là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, do chưa hiểu rõ nên không ít người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Một số hãng điều hòa “lợi dụng” điều này mà tính sai số tiền lớn cho lần kiểm định này và tiền xăng xe.

1. Thế nào là gas điều hòa?

Môi chất lạnh hay được gọi là gas điều hòa là một trong những thành phần quan trọng quyết định đến hiệu suất làm lạnh của hệ thống điều hòa. Bằng cách chuyển nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp sang nơi có nhiệt độ cao, khí hậu quyết định đến khả năng làm lạnh nhanh và sâu của hệ thống điều hòa. Tuy nhiên, không phải tất cả các máy lạnh đều sử dụng cùng một môi chất lạnh.

Trong đó, có 3 loại môi chất lạnh được sử dụng phổ biến cho máy lạnh là gas R22, gas lạnh R410a và gas R32. Trong đó:

1.1. Gas R22:

Thường được sử dụng trong hệ thống điều hòa không khí thế hệ thứ nhất. giá rẻ, máy lạnh. Ưu điểm của loại gas này là giá thành rẻ, làm tăng thêm giá bán sản phẩm, cũng như giá thành. Việc nạp gas nếu hệ thống điều hòa hết gas cũng thấp hơn. Tuy nhiên, loại chất làm mát này gây nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường, dự kiến ​​đến năm 2040 sẽ bị cấm hoàn toàn. Không chỉ vậy, nhược điểm của loại động cơ gas này. Lạnh còn kéo theo hiệu suất làm lạnh kém và không dùng được cho máy lạnh inverter, kể cả máy lạnh inverter giá rẻ.

1.2. Gas điều hòa R410A

Là loại gas “thay thế” cho R22 với ưu điểm nổi bật ở khả năng làm lạnh (cao hơn R22 tới 1.6 lần), thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, máy lạnh gas R410A đắt hơn máy lạnh gas R22. Tuy nhiên, máy lạnh sử dụng gas 410a nói chung vẫn có. Mức giá khá rẻ, chiếm tỷ lệ cao trong phân khúc giá thành.

1.3. Gas R32:

Là loại gas cao cấp nhất, được sử dụng rộng rãi trong máy điều hòa không khí inverter tiết kiệm điện vì hiệu suất làm lạnh tốt hơn, không chỉ làm lạnh thiết bị nhanh chóng mà còn giảm tiêu hao năng lượng. Đây cũng là môi chất lạnh có lượng khí thải tiêu chuẩn thấp hơn nhiều lần, ngay cả với môi chất lạnh R410A. Nhược điểm chính của chất làm lạnh này là giá thành của nó. Đắt nên điều hòa 1 chiều inverter và 2 chiều inverter sử dụng gas khí hậu có giá khá cao. Với rất nhiều đặc tính khác nhau nên mỗi loại gas đều có thể thay đổi và thay thế được. Nhưng trước hết, chúng ta cần biết khi nào nên nạp gas điều hòa.2. Khi nào phải nạp thêm gas cho điều hòa

Môi chất lạnh hay còn gọi là gas làm lạnh là yếu tố quan trọng đảm bảo hiệu suất và hoạt động làm lạnh. Do đó, một trong những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng máy lạnh bị hết gas hoặc máy lạnh bị hết gas. Đó là hiệu suất làm mát kém. Bạn có thể thấy rằng máy lạnh mất nhiều thời gian hơn bình thường để làm mát phòng hoặc hệ thống sưởi hoạt động nhưng dàn lạnh không tạo ra hơi lạnh.

Một số dòng máy đời mới sử dụng công nghệ hiện đại như điều hòa 1 chiều inverter, điều hòa 2 chiều inverter có chức năng thông báo, khi máy gặp sự cố bạn có thể xem đèn báo lỗi nhấp nháy. Ngoài ra, một số thiết bị có thể tự động bật và tắt sau khoảng 15 phút. Dấu hiệu phổ biến thứ hai báo hiệu điều hòa hết gas hoặc hết gas đó là dàn lạnh bị rò rỉ nước. Hơi lạnh tích tụ nhiều tuyết, thậm chí đóng băng ở dàn lạnh gây chảy nước nhỏ.

Để chắc chắn rằng máy lạnh còn hay không bị thoát khí, bạn có thể thực hiện kiểm tra theo các bước sau:

Bước 1: Bật máy lạnh ở chế độ lạnh nhất hoặc nóng nhất tùy thuộc vào loại máy lạnh bạn đang sử dụng. hoặc hai chiều, tình huống diễn ra vào mùa nóng hoặc mùa lạnh.

Bước 2: Kiểm tra dàn nóng xem quạt có hoạt động không và có hơi nóng thoát ra không.

Bước 3: Kiểm tra các đường ống đồng kết nối với dàn nóng máy lạnh. Nếu tình trạng này xảy ra, rất có thể máy lạnh bạn đang sử dụng sắp hết gas hoặc hết gas.

Thậm chí, điều hòa không làm mát, dàn nóng không tản nhiệt. Nếu máy nóng hoặc quạt không chạy, bạn sẽ phải thực hiện thêm các bước kiểm tra để xác định lỗi và xử lý triệt để. Bạn cũng cần lưu ý rằng không những điều hòa không có gas hoặc hết gas mà gây ra tình trạng điều hòa không lạnh, thậm chí có trường hợp điều hòa được nạp nhiều gas hơn mức cần thiết hoặc máy nén khí bị bị lỗi, điều này cũng có thể xảy ra dẫn đến trạng thái này.

Gọi ngay