Hiện tượng thường gặp của kho lạnh

Ngày update: 03/12/2021 Số lượt xem 70
local-seo

Trong quá trình vận hành kho lạnh sẽ xảy ra một số hiện tượng, vì vậy chúng ta phải lưu ý những hiện tượng này và xử lý theo từng tình huống. Để giải quyết nó một cách tốt nhất đòi hỏi người vận hành phải có kiến thức và kinh nghiệm vững vàng, hãy cùng chúng tôi xem điều gì sẽ xảy ra.

1. Hiện tượng lọt ẩm

Vì nhiệt độ không khí trong kho lạnh thấp, khi lưu thông qua dàn lạnh, một lượng nước sẽ bị ngưng tụ lại. Do đó, chênh lệch áp suất hơi không khí trong buồng nhỏ hơn chênh lệch áp suất hơi không khí bên ngoài. Do đó, hơi nước có xu hướng xâm nhập vào phòng qua bức tường cách nhiệt.

Đối với kho xây, hơi ẩm xâm nhập sẽ làm ướt lớp cách nhiệt và làm giảm hiệu quả cách nhiệt của vật liệu. Vì vậy, khi xây dựng nhà kho phải quét sạch lớp hắc ín và lót giấy thấm dầu mỡ. Giấy thấm dầu mỡ cần được lót 2 lớp, dán mí chồng lên nhau và dán băng keo để tạo thành màng chống ẩm liên tục trong toàn bộ khu vực kho hàng.


Đối với kho làm bằng tôn cách nhiệt không xảy ra tình trạng rò rỉ nước vì đã có lớp tôn bên trong và bên ngoài kho. Tuy nhiên, tránh để vật sắc nhọn đâm thủng tấm cách nhiệt khiến tấm cách nhiệt bị ẩm. Vì vậy, trong kho lạnh người ta thường làm palet gỗ để tránh làm xước sàn khi đẩy xe, vật nhọn trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Khi lắp ráp, giữa các tấm cách nhiệt có khe hở nhỏ, cần bịt kín bằng silica gel và chất trám khe. Bên ngoài kho lạnh, người dân còn chôn trụ sắt cao khoảng 0,8m để tránh va đập, hư hỏng vỏ kho.

2. Hiện tượng phù nền

Nguyên nhân:

Trong kho lạnh để bảo quản lâu dài, hơi lạnh được truyền xuống đất qua các tấm cách nhiệt. Khi nhiệt độ xuống thấp nước sẽ đóng thành đá, quá trình tích tụ lâu ngày này làm cho đá viên lớn hơn, gây phù nề và phá hủy kết cấu xây dựng của tấm cách nhiệt.

Khắc phục:

Chừa khoảng trống dưới đáy lớp cách nhiệt để thông thoáng sàn: lắp đặt kho lạnh trên hệ thống khung lươn hoặc giá đỡ. Chuồng lươn thông gió được đổ bê tông hoặc xây gạch cao khoảng 100 mm -200 mm. Bề mặt của lươn nghiêng 2% sang hai bên để tránh tích nước.

Dùng điện trở làm khô đế tấm cách điện: Phương pháp này lắp đặt đơn giản, dễ dàng nhưng chi phí vận hành cao nên hiếm khi được sử dụng hiện nay.

Tấm cách nhiệt sử dụng ống thông gió mặt đất: đối với nhà kho có nền xây, tránh đóng băng nền. Cách tiết kiệm nhất là sử dụng các ống thông gió âm đất. Các ống thông gió là ống PVC có đường kính 100mm, bố trí cách nhau khoảng 1000-1500mm, xoắn trên mặt đất, thoát khí ra ngoài ở hai đầu. Trong quá trình làm việc, luồng không khí đi vào ống và trao đổi nhiệt với mặt đất để làm nóng mặt đất và chống đóng băng.

2. Hiện tượng lọt khí

Nguyên nhân:

Khi dỡ hàng hoặc mở cửa kiểm tra, không khí bên ngoài sẽ xâm nhập vào kho làm thất thoát nhiệt lượng lớn và ảnh hưởng đến phương thức bảo quản. Không khí nóng ngoài trời đi vào kho lạnh từ phía trên cửa ra vào, và hơi lạnh trong nhà từ bên dưới lớp cách nhiệt tràn ra ngoài

Quá trình không khí ngoài trời đi vào kho lạnh không những không làm lạnh phòng mà còn mang theo một lượng ẩm nhất định vào phòng, sau đó tích tụ lại trên dàn lạnh, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của hệ thống.



Khắc phục:

- Khi xuất hiện nguyên nhân như trên ta cần phải sử dụng các biện pháp sau

- Sử dụng quạt chắn gió để ngăn ngừa không khí trông tràn vào bên trong kho

- Sử dụng các cửa tò vò 600mm x 600 mm để nhập hàng

- Nếu kho lạnh lớn thì ta xây dựng một phòng đệm để tránh cho không khí không truyền từ ngoài vào trong kho lạnh

Sử dụng các tấm nhựa được ghép từ nhiều mảng nhỏ, các mảng nhựa phải có khả năng chịu được nhiệt tốt và phải có độ bên cao, các mối xếp chồng lên nhau phải ít nhất 50mm và đảm bảo được thuận lợi cho người đi lại và khi không sử dụng thì màng che phải kín 

Gọi ngay