Có bao nhiêu loại hệ thống điều hòa?

Ngày update: 18/01/2022 Số lượt xem 58
local-seo

Nhu cầu về hệ thống điều hòa không khí đang tăng lên nhanh chóng. Từ đó, các nhà sản xuất cũng cho ra đời những mẫu điều hòa phù hợp với từng môi trường sử dụng khác nhau. Hãy cùng điểm qua những hệ thống điều hòa không khí đang được ưa chuộng hiện nay trong bài viết này. Khả năng lựa chọn hệ thống điều hòa không khí tốt nhất cho dự án của bạn

1. Hệ thống điều hòa cục bộ

Hệ thống điều hòa cục bộ có thể hiểu là điều hòa dân dụng công suất vừa và nhỏ. Thường được sử dụng trong gia đình, cửa hàng tiện lợi, văn phòng nhỏ, v.v.

Chúng ta có thể xem xét một số hệ thống điều hòa không khí dưới đây

1.1. Điều hòa không khí 1 khối

Máy điều hòa không khí cửa sổ thường được lắp đặt trên các bức tường trông giống như cửa sổ. Nên gọi là máy lạnh cửa sổ hay máy lạnh đơn vị.

Máy lạnh cửa sổ là máy điều hòa công suất nhỏ trong khoảng 7.000 ÷ 24.000 Btu / h, với các model chủ yếu sau 7.000, 9.000, 12.000, 18.000 và 24.000 Btu / h. Mẫu mã có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tùy theo nhà sản xuất

1.2. Máy điều hòa không khí 2 khối

Máy lạnh kiểu chia tách được ngăn cách bởi 2 bộ dàn nóng và dàn lạnh. Kết nối giữa hai cụm là ống đồng cho đường dẫn khí và điều khiển. Máy nén thường nằm bên trong cụm dàn nóng, hoạt động của máy được điều khiển từ dàn lạnh thông qua bộ điều khiển có dây hoặc điều khiển từ xa.

Điều hòa chia tần có công suất nhỏ, dao động từ 9000Btu / h ÷ 60000Btu / h, chủ yếu gồm các model sau: 9000, 12000, 18000, 24000, 36000, 48000 và 60000Btu / h. Mỗi loại mô hình khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất máy

Máy lạnh đa năng thực chất là máy lạnh gồm 1 dàn nóng và 2-4 dàn lạnh. Mỗi thành phần dàn lạnh được gọi là một hệ thống. Thông thường hệ thống hoạt động độc lập. Mỗi dàn lạnh hoạt động độc lập với các dàn lạnh khác.

1.3. Điều hòa Mulit

Máy điều hòa không khí kết hợp có thể có nhiều loại dàn lạnh khác nhau. Máy lạnh tổ hợp có đặc điểm và cấu tạo giống như máy lạnh tách. Nhưng vì là dàn nóng thông thường nên tiết kiệm được không gian lắp đặt1.4. Máy điều hòa 2 mãnh thổi tủ đứng

Máy lạnh tách gió tự do là máy lạnh có công suất trung bình. Đây là một chiếc máy tuyệt vời để lắp đặt trong nhà hàng, cơ quan, nơi có không gian rộng. Công suất của máy là 36.000 ÷ 100.000 Btu / h. Nguyên lý lắp đặt cũng giống như điều hòa rời gồm dàn nóng, dàn lạnh và hệ thống ống đồng, giữa chúng có dây dẫn nối với nhau.

Ưu điểm của loại máy này là hơi lạnh được luân chuyển vào không gian điều hòa nên nhiệt lượng thất thoát ít, chi phí lắp đặt nhỏ. Mặt khác, độ ồn của máy thấp nên dù có công suất vừa phải vẫn có thể lắp đặt trong phòng mà không sợ bị ảnh hưởng.

2. Hệ thống điều hòa trung tâm

Đó là hệ thống điều hòa công suất lớn từ 5 mã lực đến vài nghìn mã lực. Nó được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ trong không gian rộng lớn như nhà máy, cao ốc, nhà hàng, trung tâm thương mại. Các hệ thống sau có thể được đề cập:

2.1. Điều hòa VRV

Máy điều hòa VRV được phát minh đầu tiên bởi Daikin của Nhật Bản. Hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất đều sản xuất máy điều hòa không khí VRV dưới các tên gọi khác nhau, nhưng về cơ bản không có gì khác.

Tên gọi VRV (Variable Refrigerant Volume) là hệ thống điều hòa không khí có thể điều chỉnh lưu lượng môi chất lạnh tuần hoàn để thay đổi công suất làm lạnh theo phụ tải bên ngoài. Điều hòa VRV ra đời nhằm khắc phục những khuyết điểm của điều hòa chia ga như chiều dài đường ống dẫn gas hạn chế, chênh lệch độ cao giữa dàn nóng và dàn lạnh, khả năng làm lạnh hạn chế. Với máy điều hòa VRV, khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh có thể mở rộng đến 100m, độ cao chênh lệch có thể kéo dài đến 50m. Công suất của máy điều hòa VRV cũng đạt giá trị công suất trung bình.

2.2. Điều hòa làm lạnh bằng nước

Hệ thống điều hòa không khí làm lạnh bằng nước là một hệ thống trong đó cụm điều hòa không khí không xử lý trực tiếp không khí, nhưng làm mát nước đến khoảng 7 ° C. Sau đó, nước được đưa qua các đường ống cách nhiệt đến các bộ trao đổi nhiệt được gọi là FCU và AHU để xử lý nhiệt và độ ẩm trong không khí. Do đó, trong hệ thống này, nước được sử dụng làm chất làm lạnh.

Ưu điểm

Công suất dao động dữ dội: từ 5 hp đến hàng nghìn hp.

Hệ thống đường ống nước lạnh được thiết kế nhỏ gọn, có thể lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng và văn phòng, nơi có ít không gian lắp đặt đường ống.

Hệ thống ổn định, bền và tuổi thọ lâu dài.

Hệ thống có nhiều giai đoạn giảm tải, và công suất có thể được điều chỉnh theo phụ tải

Nhược điểm

Phải có phòng riêng.

Phải có nhân viên phục vụ tận tình.

Vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng tương đối phức tạp.

Tiêu thụ điện năng cao trên một đơn vị công suất làm mát, đặc biệt là ở mức tải thấp2.3. Hệ thống điều hòa trung tâm

Hệ thống xử lý nhiệt ẩm ở vị trí trung tâm; đưa đến người tiêu dùng qua đường các kênh gió đến các hộ tiêu thụ

Ưu điểm

Cài đặt và vận hành tương đối dễ dàng.

Khả năng khử ồn, khử bụi tốt nên đối với những khu vực cần độ ồn thấp thì hầu hết được sử dụng các mẫu tủ.

Do lưu lượng gió lớn nên rất thích hợp cho những nơi đông người qua lại như rạp chiếu phim, rạp hát, hội trường, phòng hội nghị, nhà hàng, vũ trường, quán ăn.

Chi phí nói chung là không cao.

Khuyết điểm

Hệ thống ống gió quá lớn (trên 80.000BTU / h). Vì vậy, nó chỉ có thể được sử dụng trong các công trình có không gian lắp đặt lớn hơn.

Đối với hệ thống điều hòa trung tâm, do được xử lý nhiệt và ẩm tập trung nên chỉ phù hợp với những căn phòng rộng và đông người. Thích hợp cho các tòa nhà văn phòng, khách sạn, văn phòng. Đối tượng có nhiều phòng nhỏ với các chế độ hành động khách nhau, không gian lắp đặt bé, tính đồng thời làm việc không cao 

Gọi ngay